Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

Kinh nghiệm lái xe nâng đảm bảo an toàn cho bạn

16/12/2021
Tin tức

Lái xe nâng cần những kinh nghiệm gì? Xe nâng là một thiết bị rất quen thuộc trong các nhà xưởng, kho bãi hiện nay. Thiết bị xe nâng hiện đại giúp nâng đỡ, di chuyển hàng hóa một cách thuận tiện và nhanh chóng, tiết kiệm sức lao động và nâng cao hiệu quả công việc. Tuy nhiên, để đảm bảo công việc được diễn ra suôn sẻ thì đòi hỏi người trực tiếp vận hành xe nâng phải có kỹ năng tốt. Dưới đây là một số kinh nghiệm lái xe nâng để đảm bảo an toàn mà các bạn có thể tham khảo.

1. Vì sao phải đảm bảo lái xe nâng an toàn?

Lái xe nâng Xe nâng hàng đóng vai trò to lớn trong việc nâng hạ, di chuyển, sắp xếp hàng hóa cho nên thiết bị này càng được sử dụng phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp. Tuy nhiên, đi cùng với lợi ích, quá trình sử dụng xe nâng cũng đem đến nhiều lo lắng vì nó đã gây ra không ít vụ tai nạn đáng tiếc trong quá trình làm việc. Nhưng nhìn nhận một cách thực tế, xe nâng không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra tai nạn, mà là người vận hành chúng. Nguyên nhân trực tiếp chính là do sự chủ quan của  tài xế xe nâng, không thực hiện đúng quy trình vận hành xe nâng an toàn nên đã xảy ra tại nạn, gây thiệt hại về cả con người lẫn tài sản.

Vấn đề an toàn lao động luôn được đề cao trong quá trình làm việc, đặc biệt là với các tài xế lái xe nâng. Vậy phải làm thế nào để việc vận hành xe nâng hàng an toàn hơn, đảm bảo an toàn cho chính mình và cho những người xung quanh? Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn một số kinh nghiệm để có thể lái xe nâng an toàn nhất.

2. Kinh nghiệm lái xe nâng an toàn

Xe nâng điện hay xe nâng dầu hiện nay đều được thiết kế hiện đại, dễ dàng điều khiển nên chúng ta có thể dễ dàng học lái nó để phục vụ cho công việc. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, để luôn đảm bảo hiệu quả công việc được diễn ra một cách nhanh chóng, hiệu quả và tránh các rủi ro không đáng có thì khi lái xe nâng bạn cần lưu ý những điều sau đây:

- Trước khi vận hành lái xe nâng

Lái xe nâng

Điều đầu tiên đó chính là bạn phải biết rõ thông số kỹ thuật của xe nâng, bao gồm các yếu tố: tải trọng, chiều cao nâng, bán kính chuyển hướng, chiều cao của xe khi nâng max, chiều rộng của xe, khả năng lên dốc để vận hành xe một cách tốt nhất. Nắm bắt được các yếu tố quan trọng này sẽ giúp bạn có thể hiểu hơn về công cụ mà mình sử dụng, chỉ như thế mới đảm bảo việc sử dụng hiệu quả và an toàn nhất.

Trước khi vận hành lái xe nâng, bạn phải chủ động kiểm tra tình trạng của xe, xem xét các yếu tố điều kiện cho việc hoạt động bình thường có được đảm bảo không. Bằng việc bạn nên cho chạy thử để kiểm tra khả năng hoạt động của máy móc tại chỗ, xem xét tiếng máy, khả năng nâng hạ... Nếu phát hiện các dấu hiệu như phanh bị hỏng, đường ray của thiết bị nâng bị hỏng, móc, cáp rạn nứt nặng…thì tất nhiên không được phép vận hành.

Với một vài thao tác đơn giản nhưng lại là một khâu quan trọng để đảm bảo sự an toàn trong quá trình lái xe nâng an toàn.

- Trong quá trình sử dụng lái xe nâng

Lái xe nâng

Bên cạnh có chuyên môn lái xe nâng thì trong quá trình làm việc bạn cũng cần cẩn thận chú ý các vấn đề sau đây:

+ Khi nâng hạ hàng hóa, cần ra hiệu cho mọi người tránh xa khu vực xe nâng làm việc. Chỉ cho phép đến gần khi hàng hóa đã hạ xuống độ cao dưới 1 mét tính từ mặt đất đến mặt càng. Bởi vì, hàng hóa có khối lượng lớn rơi từ độ cao nào đó có thể gây thương tích cho người trong phạm vi đó.

+ Tuyệt đối tuân thủ các nguyên tắc trong quá trình vận hành xe nâng. Không được đưa tay, chân, đầu ra khỏi phạm vi bảo vệ của cabin. Nếu có ai đó muốn vào khu vực cabin thì cần có sự cho phép của tài xế.

+ Khi hai người cùng làm việc thì phải phân công một người chịu trách nhiệm chính và một người quan sát, ra tín hiệu.

+ Không được phép nâng hàng khi có người đứng ở trên tải.

+ Tuyệt đối không nâng hàng hóa khi bị lệch. Nếu thấy hàng hóa bị xê lệch thì phải hạ xuống ngay lập tức, điều chỉnh lại vị trí của càng nâng. Sau khi quan sát, kiểm tra kỹ lưỡng rồi mới tiếp tục.

+ Trong quá trình làm việc, nên có một người đứng giám sát toàn bộ để chỉ đạo cho người lái, như vậy sẽ giúp công việc diễn ra nhanh và an toàn hơn. Tất nhiên, người quan sát cần có kỹ năng, hiểu biết về hoạt động cũng như tín hiệu của xe nâng.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi để các bạn có thể lái xe nâng đảm bảo hiệu quả công việc cũng như sự an toàn nhất. Chúc các bạn luôn hoàn thành tốt công việc của mình!

 

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Kinh nghiệm lái xe nâng đảm bảo an toàn cho bạn

VPGD:Tầng 24 Tháp C Vinaconex 2, P Đại Kim, Q.Hoàng Mai, TP Hà Nội

Kinh nghiệm lái xe nâng đảm bảo an toàn cho bạn

Showroom 1: Khu tái định cư Cự Khối, phường Cự Khối, quận Long Biên, TP Hà Nội

Kinh nghiệm lái xe nâng đảm bảo an toàn cho bạn

Showroom 2: Số 143B QL13, Kp Đông Ba, P Bình Hòa, Tx Thuận An, Tỉnh Bình Dương.

Anh Bảo công ty Nam Việt Hưng đã mua sản phẩm

XE NÂNG ĐIỆN EP STACKER 1.4 TẤN, MODEL ES14-14RAS